Làm gì khi răng vĩnh viễn mọc lệch do răng sữa không rung rinh?

Đăng bởi vanvy1306@gmail.com vào lúc 2020-07-06

Cháu nhà tôi mới 5 tuổi đã mọc hai răng cửa hàm dưới, trong khi đó các răng sữa vẫn còn guyên chưa rung rinh. Vậy phải làm sao?
 

Thông thường, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở đúng vị trí của răng sữa. Khi răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành và mọc lên sẽ làm chân răng sữa bị tiêu một cách tự nhiên. Khi đó, răng sữa sẽ tự động “mềm” đi, lung lay. Lúc này, có thể răng sữa sẽ tự động rơi ra, hoặc có thể do bác sĩ nha khoa nhổ bỏ để cho răng vĩnh viễn mọc ra. Mỗi răng sữa sẽ được thay  thế bằng một răng vĩnh viễn duy nhất.

Thật là oan cho răng sữa khi mà hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chính bởi vì răng sữa không chịu rụng nên làm cho răng vĩnh viễn bị mọc lệch. Nhưng sự thật là ngược lại: chính bởi vì hướng mọc của răng vĩnh viễn không thẳng trục với răng sữa nên quá trình tiêu sinh lý của chân răng sữa không được diễn ra. Chân răng không tiêu thì đương nhiên là răng sữa vẫn còn đấy, không chịu “rung rinh”.

https://nhakhoavanhanh.com.vn/nk/upload/2019/nha-khoa-qua-trinh-rang-sua-duoc-thay-bang-rang-vinh-vien.jpg

Điều này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe răng miệng, cả răng sữa và răng vĩnh viễn đều có thể tồn tại độc lập với nhau mà không sao cả. Nhưng điều này rõ ràng là ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ của hàm răng.

Lúc này, mặc dù răng sữa vẫn còn cứng chắc thì chị cũng nên cho bé đến gặp nha sĩ để nhổ bỏ. Phải nhổ răng sữa đi để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn có điều kiện mọc ra ngay hàng thẳng lối. Trong thời gian đầu, răng vĩnh viễn chắc chắn là vẫn sẽ bị lệch nghiêng vào trong. Nhưng một thực tế rất đáng mừng là hầu hết những trường hợp có răng lệch lạc như thế này đều mọc ngay ngắn lại, đúng vị trí nhờ vào lực đẩy tự nhiên của lưỡi!

Việc nhổ răng sữa cho bé khi răng còn cứng chắc hoàn toàn không gây tổn thương gì cho răng vĩnh viễn hay xương hàm như một số phụ huynh hay lo sợ cả. Chúng tôi chỉ lưu ý một điều trong trường hợp này là: việc nhổ răng sữa trong trường hợp này chắc chắn là phải sử dụng đến thuốc tê chích (thông thường nhổ răng sữa rung rinh chỉ cần thoa tê bôi bề mặt). Việc chích tê nếu không nhẹ nhàng chắc chắn sẽ gây ra đau cho bé. Cộng với việc phải nhìn thấy kim tiêm đưa vào miệng sẽ làm cho bé rất sợ hãi mà không chịu hợp tác nằm yên cho bác sĩ nhổ. Nhổ răng sữa chỉ cần trong khoảng thời gian đếm từ 1 đến 3, tuy nhiên, nếu bé không hợp tác thì cả ngày có khi cũng không nhổ ra được.

https://nhakhoavanhanh.com.vn/nk/upload/2019/DSC_3313.jpg

Răng sữa không tự rụng vì răng vĩnh viễn mọc lệch hướng

 

Vì vậy, chị nên tìm cho bé một trung tâm nha khoa hoặc bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị cho trẻ em, đặc biệt là kinh nghiệm “trấn an tâm lý” cho bé để thực hiện việc này.

Chị yên tâm và nên cho bé đi nhổ răng sữa này càng sớm càng tốt nhé!

Chúc bé nhà chị luôn có một chất lượng sức khỏe răng miệng thật tốt với hàm răng đều đẹp!

Thân chào chị.


Chia sẻ với bạn bè